Fucoidan là gì? Fucoidan có tác dụng gì với ung thư

16-06-2018

 

Fucoidan là gì? Fucoidan có tác dụng gì với ung thư


Fucoidan là gì

Fucoidan hiện nay được chiết xuất từ tảo nâu như là hondawara, được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển là nguồn chất nhờn từ kombu. Tên viết tắt ban đầu là ” Fucoidin “, chất này sau đó được mọi người biết đến là ” Fucoidan ” dựa vào Nguyên tắt quốc tế về đặt tên cho các loại đường. Fucoidan là một nguồn chất nhờn cụ thể chỉ tìm thấy trong tảo nâu nhưKombu, Wakame (Mekabu), Mozuku và loại chất xơ hòa tan trong nước.

Fucoidan là một chuỗi các polysaccharide sulfate được tìm thấy trong một số loại tảo nâu như Mekabu, Mozuku, Wakeman, Ascophyllum nodosum, Cladosiphon okamuranus, Ecklonia kurome, Fucus evanescens, Fucus vesiculosus, Hizikia fusiforme, Laminaria angustata và Undaria pinnatifida.

Fucoidan có cấu trúc giống phân tử heparin thường chứa nhiều fucose, nhóm ester sulfate, D – xylose, D – galactose, D – mannose, acid uronic và acid glucuronic.

Thành phần chính của Undaria pinnatifida là polysaccharide sulfate mà chủ yếu là galactofucan sulfate.Fucoidan có nhiều hoạt tính sinh học khác nhau như chống ung thư, chống viêm, chống tạo mạch, chống đông máu và chống HIV hoạt động.

Tháng 3 năm 2011 Phytotherapy Research công bố kết quả nghiên cứu cho thấy Fucoidan làm chết tế bào ung thư theo cơ chế Apoptosis. Apotosis là chương trình hoạt động tự nhiên của cơ thể để loại bỏ tế bào có hại như mô bị tổn thương bởi hoạt động của khối u. Vào tháng 10 năm 2011 thì International Journal of Biological Macromolecules cũng công bố tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư của Fucoidan.

Maruyama xác nhận rằng Fucoidan có hiệu quả chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong nghiên cứu, sau khi dùng Fucoidan thì có sự gia tăng CD8 ở lách và tỷ lệ CD4/ CD8 giảm, CD 11b (NK, Neutrophil và Monocyte) có xu hướng tăng.

Nồng độ cao của IgE là nguyên nhân dẫn đến các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm da dị ứng. Yanase đã phát hiện Fucoidan có khả năng ức chế các tế bào lympho B sản xuất IgE, do đó chống được dị ứng.

Fucoidan có vai trò trong phục hồi mô và cơ quan tổn thương nhờ cơ chế selectin phụ thuộc và độc lập. Vai trò này được thực hiện tốt là nhờ cấu trúc polysaccharide sulfate. Nó còn có tác dụng ngăn chặn tạo huyết khối trong mạch máu. Hoạt tính sinh học biển này còn giúp duy trì nồng độ HDL và LDL trong giới hạn lý tưởng. Fucoidan còn có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể nhờ đó giảm mức độ lão hóa tế bào, với công dụng này nó được ứng dụng để bảo vệ tế bào thần kinh, dùng trong bệnh Parkinson (bệnh mất trí nhớ ở người già).

Fucoidan được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ tảo nâu nên hiện tại chưa có một tác dụng phụ nào được báo cáo. Tác dụng phụ của Fucoidan nếu có là do tảo được nuôi trồng trong điều kiện bị ô nhiễm, như các nước Đông Nam Á hàm lượng các kim loại nặng trong nước rất cao. Điều này dẫn đến tảo nâu bị nhiễm kim loại nặng như Asen, Chì, Thủy ngân …

Nghiên cứu

Nghiên cứu chuyên sâu về Fucoidan để biết chuỗi phân tử polysaccharide, hoạt động và cơ chế của nó. Chúng tôi đã cung cấp các liên kết và các cơ sở dữ liệu khác nhau, ví dụ như Pub Med, Khoa học trực tiếp, Oxford Journal và NPQ Fucoidan, trong đó bao gồm tóm tắt cụ thể và bài viết liên quan đến Fucoidan.

Về nghiên cứu khoa học, Fucoidan là một chuỗi phân tử cao polysaccharide có thành phần chính là sulfate fucose.Ngoài fucose, thành phần chính của Fucoidan cũng bao gồm galactose, manose, xylose và axit uronic. Tên gọi “Fucoidan” hiện tại không có cấu trúc nhất định, nhưng nó là một thuật ngữ chung đề cập đến chuỗi phân tử cao polysaccharides có thành phần chính là fucose.

Vậy chất này hoạt động như thế nào?

Fucoidan có một khả năng thần kỳ là khiến tế bào ung thư quay lại hành trình tự diệt như tế bào thường. Ngoài ra, hệ miễn dịch tổng thể của cơ thể cũng được Fucoidan giúp tăng cường đáng kể.

Nhìn chung với 2 đặc điểm trên Fucoidan góp phần rất lớn vào việc chống lại ung thư, đồng thời làm nhẹ các triệu chứng tác dụng phụ của quá trình điều trị bằng hóa chất và tia xạ.

Ở người bình thường, Fucoidan giúp làm chậm quá trình oxy hóa. Ngăn ngừa và tiêu diệt ngay các tế bào ung thư mới hình thành nếu có.

Hiện tại rất nhiều nhân chứng có thể cho bạn biết thật sự có tồn tại khả năng chống lại ung thư kỳ diệu của Fucoidan.

Fucoidan có khả năng làm tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Đặc biệt là các loại ung thư. Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan.

Người ta nhận thấy rằng hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư.

GLUTATHIONE LÀ GÌ?

GLUTATHIONE CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

 

back-to-top.png
Chat facebook